Người nhà bị đột quỵ não cần làm gì tốt nhất

0
427

Đột quỵ (tai biến mạch máu não) mang thể làm 1 người đang khỏe mạnh bỗng nhiên gục xuống, liệt nửa người, hôn mê, thậm chí khiến tử vong hoặc sống với các di chứng nặng nề.

bệnh tai biến mạch máu não là hiện tượng máu lên não bị đứt quãng đột nhiên, gây thiếu máu não. Theo Giáo sư, tấn sĩ Lê Đức Hinh – chủ tịch Hội tâm thần học Việt Nam, đột quỵ là câu chuyện về chuyển hóa trong cơ thể, do 2 nguyên do chính: mạch bộ não bị tắc (do mạch lưu thông máu bị xơ vữa làm lòng mạch hẹp dần và tắc tại chỗ; hay cục máu đông, mảng xơ vữa di chuyển trong khoảng các vị trí khác lên mạch máu não bộ và gây tắc) hoặc mạch lưu thông máu bị vỡ lẽ (do huyết áp cao đột nhiên, tan vỡ quái đản mạch dẫn máu não).

hầu hết những giả dụ bệnh tai biến mạch máu não xảy ra 1 cách đột ngột mà không sở hữu dấu hiệu báo trước. nhiều bệnh nhân với thể sở hữu cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua và phục hồi hoàn toàn trong vòng 24 tiếng. ngoài ra, cơn tai biến mạch máu não với thể người bệnh khỏe mạnh té ngã gục và để lại phổ biến di chứng nghiêm trọng.
Việc nhận mặt sớm các biểu hiện bệnh tai biến mạch máu não có ý nghĩa quan yếu trong việc chẩn đoán và chữa bệnh người mắc bệnh. những biểu hiện phổ biến là đột nhiên thấy tê, yếu hoặc liệt một nửa người; méo mồm, kể đớ lưỡi, ko đề cập được hoặc ko hiểu lời người khác; đột ngột bị mù mắt, hoa mắt chóng mặt, đau đầu dữ dội, nôn ói, lơ mơ hoặc hôn mê…
lúc thấy một người sở hữu những dấu hiệu kể trên, người nhà nên đỡ người bị bệnh để không bị té ngã và đặt nằm xuống chỗ thoáng khí. nếu bệnh nôn ói hoặc tơ mơ thì nên đặt nghiêng đầu sang 1 bên, lau sạch chất ói hoặc đờm dãi, thức ăn trong miệng để thở thấp, giảm thiểu hít sặc vào phổi. Tuyệt đối ko vắt chanh hay cho bất cứ trang bị gì vào miệng người mắc bệnh. Sau ấy, được gọi cấp cứu hoặc tiêu dùng xe chóng vánh đưa đến người bệnh viện sắp nhất. tốt nhất là đưa người bị bệnh đi cấp cứu ở phong thái nằm. không cạo gió, trích máu, tự tiện sử dụng thuốc (kể cả thuốc hạ huyết áp mà người bệnh thường uống) hay để mất thời gian chờ xem người mắc bệnh với khỏe lại hay ko.
cần phòng bệnh các nhân tố nguy cơ gây ra đột quỵ như tránh nếp sống tĩnh tại, nâng cao cường rèn luyện thể lực, hoạt động vừa sức; ko lạm dụng các chất kích thích (thuốc lá, rượu bia… ); để ý sức khỏe định kỳ, chữa bệnh các bệnh lý đi kèm; không ăn nhiều mỡ, chất ngọt, tinh bột; hạn chế muối; cần ăn nhiều rau, củ, quả; hạn chế stress kéo dài, xúc động hay chấn thương tâm lý…

địa chỉ bán an cung han quoc