Huyết áp thứ phát do những nguyên nhân nào

0
714

Khoảng 10% số người bị huyết áp lên cao là do mắc 1 người mắc bệnh khác. những ví như đó gọi là bệnh tăng huyết áp thứ phát.Trong những trường hợp này, khi các nguyên do gốc rễ được chữa trị, áp huyết thường xuất hiện lại bình thường hoặc cải thiện đi đáng đề cập. các nguyên do này bao gồm:

– người bị bệnh thận mạn tính
– dừng thở khi ngủ
– những khối u hoặc bệnh khác của tuyến thượng thận
– hẹp động mạnh chủ
– hẹp động mạch chủ bẩm sinh mang thể là nguyên nhân gây huyết áp cao khi đo ở cánh tay
– có thai
– sử dụng thuốc hạn chế thai
– Nghiện rượu
– Rối loạn chức năng tuyến giáp
Ở 90% những nếu còn lại, nguyên do gây bệnh tăng huyết áp chưa được biết đến (cao huyết áp nguyên phát). dù rằng nguyên do cụ thể chưa được xác định, một số nguyên tố được cho là góp phần gây huyết áp cao.

Các yếu tố không thể điều chỉnh được:

– Tuổi: Càng người lớn tuổi, khả năng bị huyết áp lên cao càng tăng, đặc trưng là áp huyết tâm thu, vì các động mạch của bạn xơ cứng hơn. Điều này toàn bộ là do xơ vữa mạch dẫn máu, hoặc ‘xơ cứng động mạch’.

– Chủng tộc: Người Mỹ gốc Phi bị bệnh tăng huyết áp nhiều hơn so có người da trắng. Họ mắc tăng huyết áp ở độ tuổi trẻ hơn và vững mạnh các biến chứng nghiêm trọng sớm hơn.

– Tiền sử gia đình (tính di truyền): xu hướng bị huyết áp lên cao hình như xuất hiện trong cùng gia đình.

– Giới tính: thường nhật nam giới với nguy cơ bị huyết áp cao lớn hơn so mang nữ giới. Nguy cơ này điều chỉnh tùy theo độ tuổi và giữa các nhóm dân tộc khác nhau.
những yếu tố có thể thay đổi được.

– béo phì: béo phì được khái niệm là cân nặng vượt ≥30% trọng lượng khỏe mạnh. Nó can dự cực kỳ chặt chẽ mang tăng huyết áp. Thật vậy, người thừa cân phì dễ bị cao huyết áp hơn 2-6 lần so với người với cân nặng trong phạm vi khỏe mạnh.

những bác sĩ chuyên khoa y tế khuyên phần lớn những người béo phì bị huyết áp tăng bắt buộc cải thiện cân cho đến 15% trọng lượng thân thể khỏe mạnh.dịch vụ dịch vụ chăm nom sức khỏe mang thể giúp bạn tính toán khuôn khổ cân nặng khỏe mạnh của mình.

– Độ nhạy mang muối: một số người với độ nhạy cao có muối và huyết áp của họ tăng lên lúc sử dụng muối. giảm thiểu lượng muối thu nhận với thường khiến cho tụt huyết áp của họ. Người Mỹ thu nhận muối rộng rãi hơn 10-15 lần so sở hữu nhu cầu của thân thể.

món ăn nhanh và đồ ăn đồ uống chế biến sẵn sở hữu chứa một lượng muối đặc biệt cao. rộng rãi thuốc ko kê đơn, như thuốc giảm bớt đau, cũng có chứa một lượng muối to. Đọc kỹ nhãn sản phẩm để xem lượng muối trong sản phẩm. hạn chế các dòng sở hữu hàm lượng muối cao. tiêu chí của bạn phải tiếp thu ko quá 1500 mg muối mỗi ngày.

– sử dụng rượu: sử dụng phổ biến hơn 1-2 cốc rượu từng ngày mang xu hướng làm cho cao huyết áp ở những người mẫn cảm với rượu.

– Thuốc hạn chế thai (dùng thuốc hạn chế thai con đường uống): 1 số nữ giới tiêu dùng thuốc hạn chế thai bị tăng huyết áp.

– Ít tập luyện thể chất (không hoạt động thể chất): 1 chế độ sống ít hoạt động cũng góp phần gây mập phì và bệnh tăng huyết áp.

Thuốc: một số thuốc, như amphetamin (chất kích thích), thuốc giảm thiểu cân, và một số thuốc chữa trị cảm lạnh và dị ứng, với xu hướng khiến cho huyết áp lên cao.

Xem thêm: Điều Trị Bệnh Tăng Huyết Áp