Thời tiết thay đổi nguy cơ dẫn đến đột quỵ não

0
666

Sự co giãn mạch quá mức khi thời tiết đột ngột điều chỉnh với thể gây đứt, tan vỡ mạch máu bộ não dẫn đến xuất huyết bộ não, tai biến mạch máu não. Những khảo sát cả thế giới đã chứng minh, khoảng thời gian với tỷ lệ người bệnh tai biến mạch máu não rộng rãi nhất trong ngày là 4-5h sáng. Tại thời khắc này, tuyến thượng thận vận động mạnh hơn, hệ thống mạch di chuyển máu cũng vận động tích cực hơn để chuẩn bị cho cơ thể bắt đầu ngày mới.

Người mang nguy cơ bệnh tai biến cao như người già hay người bị xơ vữa mạch dẫn máu, chỉ cần 1 luồng gió lạnh đột nhiên vào sáng sớm cũng mang thể gây bệnh tai biến mạch máu não. Việt Nam nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, sự thay đổi thời tiết thường xuyên sẽ tác động xấu đến sức khỏe nếu cơ thể con người ko kịp thích nghi. đặc trưng là lúc thời tiết trở lạnh, nếu hệ thống mạch dẫn máu của cơ thể ko khỏe mạnh, dẻo dai thì nguy cơ tai biến mạch máu não sẽ gia nâng cao đến 15%.

Đột quỵ xảy ra khi chiếc máu cung ứng cho 1 phần của bộ não đột nhiên bị chặn lại hoặc lúc với một mạch máu trong bộ não bị vỡ làm cho máu tràn vào các khoảng không tiếp giáp với các tế bào não bộ. lúc các thành phần mỡ máu như năng lượng dư thừa, LDL bị rối loàn sẽ lắng đọng trên thành mạch và xúc tiến hình thành xơ vữa mạch.

Các xơ vữa mạch máu này khiến cho lòng mạch khít dần và tắc nghẽn, ngăn cản mẫu máu đi nuôi các bộ phận trong cơ thể, gồm cả não, gây ra biến chứng tai biến mạch máu não cực kỳ nghiêm trọng. Người mang nguy cơ bệnh tai biến cao cần cẩn trọng lúc thời tiết thay đổi bất thường.

Nhiệt độ thay đổi đột ngột đòi hỏi hệ thống mạch dẫn máu sẽ cần sở hữu những phản xạ để thích ứng mang sự thay đổi đấy. khi mạch máu co lại, tuyến thượng thận sẽ nâng cao tiết các chất tâm thần thể dịch (catecholamine) trong máu làm cho co mạch ngoại vi. bên cạnh đó, tuyến đường trong gan sẽ được huy động tăng cường để tạo năng lượng cho thân thể vận động.

Xem thêm: Dấu Hiệu Và Cách Xử Lý Khi Bị Bệnh Tai Biến