Phòng và kiểm soát đột quỵ não ngay từ ban đầu

0
861

Đột quỹ não bộ có thể làm một người đang khỏe mạnh thiên nhiên gục xuống, liệt nửa người, hôn mê, thậm chí khiến tử vong. đột quỵ não là hiện tượng máu lên não bị đứt quãng đột ngột, gây thiếu máu não. Theo Giáo sư, tấn sĩ Lê Đức Hinh – chủ tịch Hội thần kinh học Việt Nam, đột quỵ do 2 nguồn cội chính: mạch bộ não bị tắc hoặc mạch di chuyển máu bị vỡ lẽ.

hầu hết các nếu đột quỵ xảy ra 1 cách thức bất ngờ mà ko có biểu hiện báo trước. rộng rãi bệnh nhân sở hữu thể mang cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua và bình phục hoàn toàn trong vòng 24 giờ. tuy nhiên, cơn tai biến mạch máu não mang thể bệnh nhân khỏe mạnh ngã gục và để lại nhiều biến chứng nặng.

Việc nhận diện sớm các tín hiệu tai biến mạch máu não sở hữu ý nghĩa quan yếu trong việc chẩn đoán và chữa trị bệnh nhân. các dấu hiệu phổ biến là đột nhiên thấy tê, yếu hoặc liệt một nửa người, méo mồm, nói đớ lưỡi, hoa mắt chóng mặt, nôn ói…
khi thấy một người mang những dấu hiệu nhắc trên, người nhà bắt buộc đỡ người mắc bệnh để không bị té ngã và đặt nằm xuống chỗ thoáng khí. giả dụ người bệnh nôn ói hoặc tơ mơ thì nên đặt nghiêng đầu sang một bên, lau sạch chất ói hoặc đờm dãi.
Tuyệt đối ko vắt chanh hay cho bất cứ đồ vật gì vào mồm bệnh nhân. Sau ấy, được gọi cấp cứu hoặc dùng xe mau chóng đưa đến người mắc bệnh viện gần nhất. phải chăng nhất là đưa người bị bệnh đi cấp cứu ở tư thế nằm. ko cạo gió, trích máu, tự ý dùng thuốc.

Giáo sư Lê Đức Hinh nhấn mạnh, việc điều trị bệnh tai biến rất cạnh tranh và phức tạp. nếu may mắn được cứu sống thì bệnh nhân buộc phải trải qua một thời kỳ vận động trong nhiều tháng, rộng rãi năm để phục hồi những chức năng. vì vậy, người chưa bị mắc bệnh cần phát hiện thấy sớm và can thiệp đúng lúc để ngăn chặn các yếu tố nguy cơ gây người mắc bệnh.
Đối sở hữu người từng bị tai biến mạch não, nên dự kiểm soát bệnh trở lại. phải phòng những yếu tố nguy cơ gây ra bệnh tai biến như hạn chế nếp sống tĩnh tại, tăng cường tập thể dục, di chuyển phù hợp với thể trạng, tránh stress, xúc động hay chấn thương tâm lý…

Xem thêm: Làm Sao Để Phòng Ngừa Bệnh Đột Quỵ