Ghi nhớ giờ vàng khi gặp bệnh nhân tai biến mạch máu não

0
1069

Tai biến mạch máu não là tình trạng suy giảm chức năng thần kinh cấp tính xảy ra sau khi sở hữu đứt quãng đột nhiên cấp máu tới một vùng não bộ nào Đó.

với 2 dòng bệnh tai biến mạch máu não, 1 là bệnh tai biến di chuyển máu não, 2 là tai biến mạch máu não nhồi máu não. ví nhưtai biến mạch máu não nhồi máu bộ não đến sớm, trong vòng 3 giờ đầu kể tính từ lúc sở hữu triệu chứng trước hết, chữa trị thuốc tiêu huyết khối con đường tĩnh mạch và công ty não bộ vùng bán manh thì với thể bình phục. do vậy, khoảng thời gian quý giá này thường gọi là ‘Giờ vàng’.

Đột quỵ nhồi máu bộ não là gì?

Nhồi máu não là mạch dẫn máu não bị chật hoặc bị tắc khiến cho tụt xuống hoặc dừng hẳn lưu lượng máu đến vùng não bộ do mạch máu chậm tiến độ tưới máu gây hoại tử vùng bộ não chậm tiến độ.

căn nguyên nhồi máu não bộ sở hữu đa dạng, nhưng thường là tắc mạch dẫn máu do cục máu đông hình thành tại chỗ hoặc lưu thông trong khoảng nơi khác đến. vì thế làm 1 vùng bộ não sau chỗ tắc bị thiếu máu làm cho hoại tử (chết) và trước chỗ tắc bị xung huyết (nhồi máu).

những biểu hiện thường không nên rầm rộ như đột quỵ di chuyển máu não bộ, dấu hiệu là liệt nửa người, rối lộng ngôn ngữ, liệt dây tâm thần số VII (méo mặt, nước uống trào ra 1 bên…), chóng mặt hoa mắt, buồn nôn…

‘Giờ vàng’ trong cấp cứu đột quỵ là gì?

Giờ vàng là khoảng thời kì trong vòng 3 giờ tính tính từ lúc mang các dấu hiệu tiền triệu của nhồi máu bộ não như:

– đột ngột yếu, tê hay liệt mặt tay hoặc chân (đặc biệt là ở một bên của cơ thể).

– khộng được nói được hoặc cạnh tranh trong kể, kể ngọng.

– bất ngờ mất nhãn lực, đặc trưng chỉ ở 1 mắt.

– đột nhiên đau đầu dữ dội mà không nên có nguồn gốc rõ ràng.

– chóng mặt không nên giảng giải được do căn nguyên gì, mất thăng bằng hoặc phối hợp đi lại, đặc biệt là triệu chứng chóng mặt hoa mắt đi kèm những dấu hiệu trên.

Rồi sau chậm triển khai là những dấu hiệu suy giảm chức năng tâm thần cấp tính do đột quỵ não, xuất hiện những biểu hiện tâm thần khu trú như liệt tay, chân, nửa người, thất ngôn, thậm chí hôn mê…

trong khoảng thời kì này (3 giờ) ví như được đưa đến những trọng điểm cấp cứu đột quỵ hoặc bệnh nhân viện to với đủ khả năng, người bị bệnh có thể được sử dụng thuốc tiêu sợi huyết hoặc can thiệp nội mạch lấy bỏ cục tắc (luồn ống thông tới chỗ tắc và giải phóng cục máu tắc).

sở hữu 2 liệu pháp này người mắc bệnh sở hữu khả năng bình phục tốt những doanh nghiệp tâm thần vùng bán manh, hoặc cả vùng trọng tâm. cho nên, cần nhanh chóng di chuyển bệnh đến nơi sở hữu thể chữa trị mau chóng giảm thiểu những di chứng sau bệnh tai biến mạch máu não.

khi bệnh tai biến đã qua thời khắc ‘giờ vàng’

đột quỵ nhồi máu khi đã qua 3 giờ, việc tiêu huyết khối tuyến đường tĩnh mạch (dùng thuốc tiêu huyết khối qua truyền trục đường tĩnh mạch) không nên còn công dụng. sở hữu thể áp dụng biện pháp tiêu huyết khối đường động mạch, khoa học này phức tạp chỉ được thực hiện ở hạ tầng chuyên khoa sâu.

Tiêu sợi huyết trục đường động mạch: Được chỉ định từ thời kì dưới 6 tiếng sở hữu hệ cảnh trong hoặc 12 tiếng mang hệ mạch máu thân nền. Vi ống thông được luồn đến đoạn huyết khối rồi bơm rtPA vào trước – trong – sau cục huyết khối.

sử dụng các công cụ chuyên biệt để kéo cục huyết khối ra, từ chậm triển khai lập lại nhanh loại chảy. những dòng phương tiện đang được dùng gồm: Hệ thống hút huyết khối Penumbra, phương tiện kéo huyết khối Merci, dụng cụ mở lại loại chảy và kéo huyết khối Solitaire…

Xem thêm: Tai Biến Mạch Máu Não Có Thể Chữa Được Không ?