Cholesterol cao thủ phạm gây nên bệnh tim mạch.

0
637

Cholesterol cao (mỡ máu cao) là nguyên nhân chính gây nên xơ vữa động mạch, các mảng xơ vữa này là bít tắc lòng mạch khiến máu huyết không lưu thông tốt cho các cơ quan trong cơ thể, trong đó có động mạch của tim. Khi các động mạch của tim bị tắc nghẽn khiến lượng máu cung cấp cho cơ tim bị suy giảm, lúc này tim phải làm việc nhiều hơn để cung cấp lượng máu thiếu hụt cho cơ thể, lâu dần sẽ gây nên các cơn đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy tim.

phong xo vua dong machi

Cholesterol cao gây nên các bệnh tim mạch như thế nào?

Những cholesterol trong máu bao gồm: LDL (cholesterol có hại) tham gia vào quá trình xơ vữa mạch máu, HDL (cholesterol có lợi) chúng bảo vệ mạch máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, triglyceride và cholesterol toàn phần. Khi các chỉ số LDL, triglyceride và cholesterol toàn phần tăng cao cơ thể không đào thải được hết, những mỡ xấu này sẽ lắng đọng trong các lòng mạch và động mạch, tình thành theo thời gian tạo nên các mảng xơ vữa gây bít tắc và hẹp lòng mạch.

Những mảng xơ xữa này hình thành ở khắp cơ thể gây nên các triệu chứng như tê bì tay chân, gây nên suy thận, gây nên các cơn đau thắt ngực và bệnh mạch vành. Hoặc những mảng xơ vữa này khiến lưu lượng tuần hoàn không tốt tạo điều kiện cho sự hình thành cục máu đông trôi về cơ tim làm chặn đứng dòng máu nuôi cơ tim, tim không được cung cấp máu đủ sẽ hoại tử hoặc gây nên các cơn nhồi máu cơ tim.

images

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao

– Đối tượng trung niên và người cao tuổi.

– Ông bà, bố mẹ có tiền sử mắc bệnh xơ vữa động mạch.

– Tăng huyết áp.

– Béo phì.

– Ít hoạt động thể lực.

– Lạm dụng các chất kích thích nhiều: rượu, bia, thuốc lá.

Điều trị và kiểm soát cholesterol gây nên bệnh tim mạch:

Đối với những người béo phì và cholesterol cao thì nên kiểm tra sức khỏe định kỳ và làm các xét nghiêm máu để xác định lượng mỡ trong máu như thế nào. Người bệnh vừa kết hợp điều trị bằng thuốc tây y của bệnh viện và thay đổi lối sống như:

– Hạn chế những thực phẩm nhiều cholesterol: người bệnh nên tránh ăn quá nhiều mỡ động và thực phẩm nhiều cholesterol (nội tạng động vật, da động vật, óc heo, óc bò, pho mát, bơ, kem, đường…) thay vào đó nên cung cấp cho cơ thể những acid beo không bão hòa như dầu vừng, dầu lạc, dầu cám, dầu oliu, dầu đậu tương. Bổ sung omega-3 cho cơ thể và tích cực ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi.

– Tập luyện cơ thể thường xuyên: giành tối đa mỗi ngày ít nhất 30p để tập thể dục hằng ngày và nên chọn những hình thức tập phù hợp với sức và tuổi tác như đi bộ, chạy bước nhỏ, đi xe đạp…

– Hạn chế sử dụng rượu, bia, thuốc lá…

CHIA SẺ