Đột quỵ não đang tấn công nhanh ở giới trẻ.

0
663

Đột quỵ não là căn bệnh nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao chỉ đứng sau bệnh tim mạch, ung thư. Đối tượng mắc phải chủ yếu là người cao tuổi mắc phải căn bệnh mãn tính như cao huyết áp, tim mạch, tiểu đường và hiện nay bệnh đang có xu hướng trẻ hóa do lối sống và sinh hoạt. Cùng bài viết tìm hiểu đột quỵ não đang tấn công nhanh ở giới trẻ.

Đột-quỵ-não-là-chứng-bệnh-thường-gặp-ở-đối-tượng-đang-có-tuổi-cao-218x150

Những yếu tố nguyên nhân tác động gây nên bệnh đột quỵ não ở giới trẻ:

Mất ngủ:

Do khối lượng công việc quá lớn, áp lực kinh tế, gia đình khiến người trẻ tuổi thường xuyên phải thức khuya để làm việc. Thức khuya thường xuyên gây nên mất ngủ, mà mất ngủ kéo dài sẽ trở thành bệnh mãn tính, rất khó điều trị và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình trạng sức khỏe. Đây chính là yếu tố gây đột quỵ cao.

Căng thẳng, stress thường xuyên:

Căng thẳng, stress do áp lực công việc quá tải thường xuyên sẽ khiến não bộ làm việc nhiều, các dây thần kinh căng quá sức, hoặc gây nên sự co thắt các lớp bao quanh hộp sọ, các lớp cơ bị viêm. Đây chính là yếu tố nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ não.

Lối sống ít vận động:

Lối sống ít vận động và thường xuyên ngồi một chổ làm việc khiến người trẻ tuổi thụ động và dễ béo phì nhất là béo bụng. Những người trẻ tuổi làm việc công sở thường bị đau đầu, hoa mắt chóng mặt mà nguyên nhân chính là do thoái hóa đốt sống cổ gây chèn ép khiến máu và oxy không cung cấp đủ cho não nguyên nhân là do lối sống thụ động.

nhung-luu-y-can-tranh-de-dan-toi-dot-quy-1

Lạm dụng nhiều chất kích thích như: rượu, bia, thuốc lá

Rượu, bia, thuốc lá là những tiền chất sử dụng nhiều và thường xuyên sẽ gây nên tăng huyết áp , gây nên biến chứng thần kinh trung ương, tạo tiền đề cho xơ vữa động mạch gây thiếu máu cục bộ. Đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh đột quỵ não.

Bệnh mãn tính có xu hướng trẻ hóa:

Nguy cơ này sẽ tăng gấp nhiều lần nếu có sự tác động từ các bệnh lý như béo phì làm tăng đề kháng insulin, tiểu đường type 2 và tăng huyết áp làm thúc đẩy quá trình xơ vữa động mạch gây nên thiếu máu não cục bộ.

Tâm lý chủ quan ở những người trẻ tuổi:

Đa số người trẻ tuổi thường chủ quan và không quan tâm nhiều tới tình trạng sức khỏe của bản thân mình. Nên việc dự phòng và kiểm soát sớm bệnh tình đều bỏ qua. Khi bệnh đột quỵ não xảy ra rồi khiến người bệnh không trở tay kịp.

Bệnh đột quỵ não diễn biến âm thầm với các nguy cơ. Các nguy cơ gây nên bệnh đột quỵ não là do xơ vữa động mạch, thiếu máu não …và do sự kiểm soát không tốt do lối sống như mất ngủ, căng thẳng… hình thành nên các gốc tự do. Sự xuất hiện của các gốc tự do này sẽ làm tổn thương nội mạc mạch máu, tạo điều kiện hình thành nên các mảng xơ vữa động mạch. Các mảng xơ vữa này tích tụ theo thời gian và làm dày các mảng xơ vữa  khiến lòng mạch bị hẹp lại gây nên hình thành các cục máu đông gây tắc mạch hoặc vỡ mạch máu.

CHIA SẺ