2 thói quen đon giản phòng bệnh tai biến mạch máu não

0
581

Giấc ngủ vô cùng quan trọng với cơ thể, ngoài lấy lại năng lượng cho một ngày làm việc vất vả giấc ngủ đủ còn có tác dụng rất tốt cho não bộ, giảm thiểu những biến chứng nguy hiểm cho bộ não.

Các nhà khoa học đã phát hiện ngủ 7-8 tiếng/ đêm và tập luyện thể chất 30-60 phút từ 3-6 lần/ tuần là cách thức phải chăng nhất để phòng ngừa đột quỵ não. Ngủ quá ít sẽ khiến cho giảm bớt nồng độ insulin, một hormone chuyển hóa mô mỡ thành năng lượng sản xuất cho các luyện tập sống của cơ thể. Nhưng họ không chắc chắn lý do vì sao ngủ quá nhiều lại gây ra bệnh tai biến mạch máu não.

Những lý thuyết được đưa ra rằng ngủ chỉ mất khoảng dài khiến giảm bớt chất lượng của cả giấc ngủ và việc ngủ quá đa dạng cũng sẽ làm bạn cảm thấy kém năng động hơn, không còn thời gian để dành cho những luyện tập trong ngày. Điều này làm cho giấc ngủ bị đảo lộn có thể khiến cho giảm trí nhớ, gây teo não và nâng cao căng thẳng.

Trước ngừng thi  điều trị, Trường Đại học Y tế cộng đồng Harvard, Mỹ cũng phát hiện thấy ngủ 7-8 tiếng/đêm giảm nguy cơ mắc đái đường tuýp hai. Còn những nhà khoa học Trường Đại học Warwick, Anh phát hiện thấy những người ngủ ít hơn 6 tiếng hoặc rộng rãi hơn 8 tiếng/đêm mang trí nhớ và khả năng ra quyết định kém hơn.

Các người ngủ 6-8 tiếng/đêm sống thọ hơn và có sức khỏe thấp hơn, khi mà các người ngủ nhỏ hơn 6 tiếng dễ tử vong sớm. tai biến mạch máu não xảy ra lúc một phần não bị tổn thương do tắc chặn lòng mạch máu đi nuôi não. Mỗi năm ở Anh mang khoảng 130,000 người bị tai biến mạch máu não. Tỷ lệ tử vong do căn người bệnh vô cùng nghiêm trọng này gây ra cao đồ vật 3 thế giới, chỉ sau ung bứu và tim mạch.
Hút thuốc, thừa cân phì, lười luyện tập, chế độ ăn uống nghèo nàn…là các tác nhân tăng nguy cơ tai biến mạch máu não. Còn cỗi nguồn người bệnh lý như nồng độ năng lượng dư thừa trong cơ thể cao, nhịp co bóp tim thất thường và đái tháo đường cũng làm cho đột quỵ não xảy ra.

Xem thêm: Chế Độ Ăn Uống Và Vận Động Cho Bệnh Nhân Tai Biến Mạch Máu Não