Chế độ ăn uống khoa học cho người bệnh đột quỵ não

0
867

Đột qụy não còn gọi điện là bệnh tai biến mạch máu não hoặc xuất huyết bộ não, là tình trạng rối loàn chức năng thần kinh sở hữu các biểu đạt đột ngột như hôn mê, liệt nửa người, đề cập ngọng, nuốt bị sặc… chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ giúp bệnh tránh tai biến nặng hơn, nhanh bình phục và giảm bớt biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Những nhu cầu dinh dưỡng cấp thiết của người bệnh đột quỵ:

Lượng đạm (protein) nên giữ ở mức 0,8g/kg cân nặng/ngày. bắt buộc tậu đồ ăn đồ uống ít cholesterol và đa dạng đạm thực vật (đậu đỗ, đậu tương, đậu phụ) và đạm động vật (cá biển, cá đồng, sữa, thịt nạc…)Nếu người bệnh mang kèm theo suy thận, nên giảm lượng đạm từ 0,4 đến 0,6g/kg cân nặng/ngày.

Chất béo cần giữ ở mức 25-30g chất béo/ngày, trong chậm triển khai 1/3 là chất mập động vật và 2/3 là chất mập thực vật như vừng, lạc. tuy nhiên, những mẫu axit mập trong dầu thực vật với khả năng khiến cho cải thiện nguy cơ bệnh tai biến mạch máu não, đặc trưng là do cục máu đông trong lòng huyết quản não bộ.

Vitamin và chất khoáng: sở hữu trong những dòng hoa quả chín, rau củ, sữa. Chúng đựng rộng rãi kali, mang tác dụng lợi tiểu, hạ huyết áp ở người bệnh và chống lại hiện trạng toan của cơ thể. trung bình 1 quả chuối mang 400 mg kali, tương đương với một ly nước cam hay một củ khoai tây nướng. Người tiêu thụ dưới 1.500 mg kali/ngày sẽ có nguy cơ bệnh tai biến lớn hơn 28% so mang người tiêu thụ 2.300 mg kali/ngày.

dùng axit folic chí ít 300 mcg từng ngày sẽ khiến cho giảm 20% nguy cơ bệnh tai biến mạch máu não và 13% nguy cơ người mắc bệnh quả tim, so có người dùng dưới 136 mcg/ngày. Axit folic với tác dụng chống xơ vữa mạch dẫn máu, tụt huyết áp và năng lượng dư thừa trong máu. Nó mang trong các loại quả sở hữu vị chua, rau lá xanh, những cái đậu, gạo, mỳ và những sản phẩm từ ngũ cốc. Gan cũng cất đa dạng axit này.

Việc xây dựng chế độ ăn hợp lý cho người bị đột quỵ nên tuân theo các nguyên tắc sau:

Thức ăn bắt buộc dễ tiêu hóa, kết nạp và ở dạng mềm, lỏng như súp, cháo, sữa. nên phân bố đều 3-4 bữa/ngày, khộng được ăn quá no. giảm thiểu dùng món ăn lên men, gây kích thích như gia vị cay, nóng, rượu, chè, cà phê…

Khẩu phần ăn buộc phải giảm bớt muối và nước, do bệnh ko bài tiết được đa dạng muối và nước vì bị tụ máu ở tĩnh mạch gây phù, chức năng thận kém. ví như người bị bệnh suy trái tim thì lượng nước đưa vào thân thể buộc phải phụ thuộc vào lượng nước giải bài xuất trong 24h.

Không những thế, người bị bệnh tai biến mạch máu não cần:

– Duy trì tập luyện thể chất phù hợp với sức khỏe.

– Giới hạn hút thuốc lá vì đây là yếu tố cốt yếu gây cần các người mắc bệnh mạch não bộ. Người hút thuốc phổ biến mang thể bị tai biến mạch máu não dù chỉ ở tuổi đứng tuổi. không uống thuốc rượu mạnh.

– Điều trị tốt người bị bệnh tăng huyết áp – duyên cớ chính gây bệnh tai biến.
phòng và chữa trị bệnh đái tháo đường vì đây là tác nhân gây xơ vữa mạch mạch máu to, tạo cục máu đông trong lòng mạch, làm cho thiếu máu não.

Xem thêm: Bệnh Tai Biến Xuất Huyết Não ở Người Già