Phòng ngừa bệnh đột quỵ não tái phát cần lưu ý gì ?

0
774

Tai biến mạch máu não do thiếu máu cục bộ chiếm tỷ lệ cao khoảng 80% trong số người mắ bệnh. Nguyên nhân chính của bệnh có thể kể đến do hàm lượng cholesterol trong máu cao bám vào các thành động mạch tạo thành những mảnh xơ vữa bám vào lòng thành mạch qua thời gian dài chúng lấp dần làm giảm làm giảm sự đàn hồi ngăn chặn lưu thông của dòng máu.

Người bệnh đã từng bị đột quỵ nguy cơ tái phát lần thứ 2 tăng gấp rất nhiều lần. Nếu tái phát nguy cơ tử vong của người bệnh vô cùng cao. Vậy làm gì để phòng bệnh tái phát. Hãy tham khảo chế độ dinh dưỡng và tập luyện dưới đây.

+ Khám sức khỏe định kỳ: Với những người đã bị bệnh tai biến cần phải đi khám sức khỏe thường xuyên theo đúng lịch của bác sỹ. Với những người mắc bệnh như huyết áp cao, tiểu đường… cũng phải thường xuyên đi khám sức khỏe vì đây là những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đột quỵ.

– Kiểm soát huyết áp của cơ thể thường xuyên: Nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến bệnh tai biến theo thống kê là do huyết áp với bệnh nhân huyết áp phải kiểm soát huyết áp thật tốt, huyết áp được đạt mức bình thường là 120/80mmHg huyết áp cao nếu vượt mức 140/90mmHg. Cần đo huyết áp hai lần trên ngày buổi sáng sau khi thức dậy khoảng 1 tiếng và sau khi ăn tối khoảng 2 giờ.

– Chế độ ăn uống hợp lý: Cần hạn chế những đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biễn sẵn đóng hộp vì chúng có chứa rất nhiều chất béo không bão hòa. Khi vào cơ thể những chất này không bị phân hủy hết chúng là nguyên nhân gây ra lượng cholesterol cao trong máu. Giảm lượng mưối trong bữa ăn khoảng 2gram / ngày cũng là yếu tố quan trọng lượng muối trong máu cáo chúng làm rối loạn sự co bóp của các cơ tim gây ra huyết áp cao hoặc nhồi máu cơ tim. Cần bổ xung chế độ ăn nhiều rau xanh, nên sử dụng mỡ được chế biến từ thực vật giúp hạn chế lượng chelesterol.

– Hạn chế căng thẳng mệt mỏi: Stress kéo dài hoặc mất ngủ cũng là những nguyên nhân khiến cho bệnh tai biến mạch máu não có nguy cơ cao xuất hiện trở lại. Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi áp lực, thiếu ngủ làm giảm sự hoạt động vận hành của các cơ quan. Tình trạng kéo dài sẽ dẫn đến một số bệnh như tim mạch, huyết áp cao sau đó sẽ là cơn đột quỵ xuất hiện.

– Tập thể dục đều đặn: Mỗi ngày bạn nên tập thể dục khoảng 30 phút với những bài tập nhẹ nhàng như chạy bộ, đạp xe, yoga… tập luyện thường xuyên giúp cơ thể khỏe mạnh phòng chống được những bệnh tim mạch, huyết áp giảm nguy cơ tái phát tai biến mạch máu não hiệu quả.

Xem thêm: Luyện Tập Vận Động Cho Bệnh Nhân Tai Biến

CHIA SẺ