Nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim tăng cao ở nhóm người nào

0
688

Bệnh Nhồi máu cơ tim là gì?

Quả tim trong cơ thể chúng ta được ví như máy bơm có nhiệm vụ rất quan trọng bơm máu đi khắp cơ thể và được nuôi dưỡng bằng một hệ mạch máu gọi là hệ mạch vành. Khi mạch vành bị tắc sẽ làm ngưng trệ dòng máu đến nuôi dưỡng cơ tim, tim không được cung cấp máu sẽ dẫn đến hoại tử gây tử hay còn gọi nhồi máu cơ tim.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tắc động mạch nhưng 2 nguyên nhân chính gây phổ biến nhất bao gồm: Mảng xơ vữa và cục máu đông. Ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim thường có sự kết hợp cả 2 yếu tố này. Khi hàm lượng mỡ trong máu cao bám vào thành động mạch chúng tạo ra những mảng xơ vữa, theo thời gian khối mỡ này dày lên, làm cho lòng mạch hẹp lại gây cản trở dòng máu lưu thông.

Dấu hiệu nhận biết nhồi máu cơ tim:

Dấu hiệu phổ biến nhất cảnh báo một cơn nhồi máu cơ tim là xuất hiện những cơn đau thắt ngực, cảm giác đau nhẹ, nhói ở ngực, người bệnh trong trạng thái hồi hộp, khó thở, mệt mỏi, đau khi gắng sức… triệu chứng có thể thoáng qua nhưng lặp lại nhiều lần sau đó.

Với những bệnh nhân đau ngực này, khả năng xảy ra nhồi máu cơ tim là thường trực, người bệnh có thể đột tử bất kỳ lúc nào khi gặp điều kiện thuận lợi để bệnh có những biến chứng nặng bao gồm : Nhiễm lạnh, căng thẳng, stress trong thời gian dài, uống rượu bia,…

Ai dễ có nguy cơ tử vong do nhồi máu cơ tim:

Khi mạch vành bị tắc, máu không đủ nuôi cho cơ thể đặc biệt làm tổn thương tim dẫn đến nguy cơ tử vong cao cho người bệnh. Có 4 yếu tố nguy cơ chính gây nhồi máu cơ tim cấp là huyết áp cao, bệnh tiểu đường, rối loạn chuyển hóa lipid, hút thuốc lá trong thời gian dài. Với những trường hợp bệnh nhân có sẵn bệnh lý mạch vành, stress căng thẳng trong thời gian dài là những nguyên nhân chính làm bệnh trầm trọng hơn, nếu không kiểm soát tốt những nguyên nhân có nguy cơ bệnh sẽ dẫn đến biến chứng rất nặng nguy cơ tử vong cao

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Nhồi Máu Cơ Tim