Ứng phó với triệu chứng nhồi máu cơ tim

0
657

Nhồi máu cơ tim là một tình trạng nghiêm trọng cảnh báo tình trạng sức khỏe của bản thân, biểu hiện nhồi máu cơ tim là cảnh báo mạch vạnh bị tắc hoàn toàn do mảng xơ vữa bị nứt, vỡ, loét hoặc do hình thành cục máu đông, khiến một vùng cơ tim bị thiếu máu cục bộ liên tục. Tình trạng bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến suy tim, nhồi máu cơ tim biến chứng tử vong.

Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh nhồi máu cơ tim:

Những triệu chứng nhồi máu cơ tim thường xảy ra vào sáng sớm, những triệu chứng xuất hiện ban ngày hoặc ban đêm tuy nhiên tần suất thường xuất hiện vào buổi sáng sớm là cao hơn. Những triệu chứng của bệnh có đến 54% là không thể xác định nguyên nhân còn lại có thể xảy ra khi gắng sức, làm việc nặng, căng thẳng thần kinh, thay đổi thời tiết đột ngột…

Những biểu hiện phổ biến nhất của nhồi máu cơ tim là cơn đau thắt ngực khi xuất hiện triệu chứng người bệnh cảm thấy lồng ngực bị đè nặng, bóp nghẹt hay siết chặt. Vị trí đau thường giữa lồng ngực, sau xương ức những cơn đau có hướng lan có thể lan tới cánh tay, bả vai, lưng.

Theo những bác sĩ chuyên khoa có khoảng 15 – 20% trường hợp nhồi máu cơ tim không có cơn đau, những biểu hiện xuất hiện quá nhanh và thoáng qua làm người bệnh bỏ qua triệu chứng này…

Nghi ngờ dấu hiệu nhồi máu cơ tim bạn nên làm gì?

Trường hợp bạn là người bệnh: Điều cần thiết nhất đâu tiên khi bạn thấy xuất hiện những dấu hiệu có khả năng bị nhồi máu cơ tim là bạn phải hết sức bình tĩnh, kiểm soát tâm trạng tránh bị hoảng loạn, cần ngưng mọi công việc đang thực hiện, ngồi hoặc nằm xuống, gọi sự giúp đỡ từ người thân bạn bè. Nếu triệu chứng không thuyên giảm cần được trợ giúp đưa tới bệnh viện.

Khi gặp người bệnh bị nhồi máu cơ tim: Nếu nghi ngờ ai đó hay người thân bị nhồi máu cơ tim, bạn có thể giúp đỡ họ qua các bước sau: giữ bình tĩnh, tránh để sự lo lắng của người bệnh ảnh hưởng đến mình. Đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần ngất tránh tình biến chứng nguy hiểm.

Xem thêm: Cách Chăm Sóc Bệnh Nhân Nhồi Máu Cơ Tim