Cách xử lý khi gặp triệu chứng huyết áp thấp

0
867

Theo số liệu thống kê, chưa có loại thuốc hiệu quả nào dành cho những người bệnh huyết áp thấp. Trên thực tế, những biến chứng của giảm huyết áp nguy hiểm hơn so với cao huyết áp, cần làm gì khi huyết áp xuống thấp để tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh?

Ngoài ra, người huyết áp thấp phải biết thức dậy đúng cách. Vì khi ngủ, máu sẽ tập trung vào khu vực dạ dày (gan, phổi, lá lách), xuất hiện tình trạng thiếu máu não tạm thời. Nếu người huyết áp thấp dậy đột ngột tình trạng bệnh nặng có thể làm bệnh nhân ngất xỉu.

Khi thức dậy, cần phải nằm thêm một lúc, tập một vài động tác thể dục đơn giản giúp những khớp tay chân được vận động nhẹ nhàng tránh tình trạng tê nhức do quá lâu không được vận động. Sau đó ngồi dậy, để chân trên giường, rồi mới từ từ cho chân ra khỏi giường và vẫn tiếp tục ngồi, người bệnh khi đứng dậy cần có vật để vịn từ từ đứng dậy để tráng tình trạng hoa mắt chóng mặt có thể làm té ngã.

Bên cạnh đó, huyết áp có thể tăng lên sau khi uống cà phê. Vì thế, đối với những người huyết áp thấp 1 cốc cà phê và 1 – 2 có thể ăn kèm theo bánh mì cũng giúp tăng huyết áp khá hiệu quả. Ngoài ra một cốc trà xanh đặc cũng rất có lợi, cần chia nhỏ bữa ăn trong ngày từ 4 – 5 bữa tránh tình trạng cơ thể bị đói dễ dẫn đến thiếu máu…

Người mắc bệnh huyết áp thấp nên:

Dùng nhiều muối hơn Các bác sĩ thường khuyên nên giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày vì natri trong muối ăn làm tăng huyết áp. Tuy nhiên với những người bị huyết áp thấp thì việc dùng nhiều muối hơn là hoàn toàn có thể. Nếu bạn bị bệnh tim cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi điều chỉnh sang chế độ ăn này.

Uống nhiều nước cần uống mỗi ngày đủ 2 lít nước, sau khi tập luyện thể thao hay trong những ngày hè nóng nên dùng nước có chứa thành phần natri và kali để bổ xung những chất này bị thâm hụt do quá trình vận động.

Tập luyện đều Tập thể thao đều hàng ngày giúp duy trì lưu thông máu trong cơ thể nên giảm chứng huyết áp thấp. Cẩn thận lúc đứng lên đột ngột khi đang ở tư thế nằm và ngồi, nên thở sâu vài phút trước khi đứng lên để tăng cường lưu thông máu đến các bộ phận của cơ thể

Rất nhiều người bị huyết áp thấp là do máu trong cơ thể không đủ bơm vào thành mạch để đẩy đến nuôi các bộ phận, sức co bóp của tim yếu do cơ tim yếu biểu hiện phổ biến bao gồm tim đập loạn nhịp. Để củng cố thành mạch và nâng cao khả năng đẩy máu của tim, cần tích cực tập luyện thể dục thể thao những bài tập như đi bộ, đạp xe… rất tốt cho tập luyện..

Xem thêm: Một Số Dạng Xuất Huyết Não Thường Gặp