Đề phòng hoa mắt chóng mặt ở người cao tuổi

0
994

Những triệu chứng như bất ngờ chóng mặt là một loại triệu chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng ở người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn và triệu chứng có thể dẫn đến những hậu quả khó lường. Triệu chứng hoa mắt, chóng mặt thường có kèm theo một số triệu chứng khác như quay cuồng, ù tai triệu chứng xuất hiện rồi biến mất nhưng lặp lại nhiều lần làm ảnh hưởng trầm trọng đến cuộc sống người bệnh.

Nguyên nhân gây nên chóng mặt ở người cao tuổi:

Nguyên nhân phổ biến nhất thường gặp trong chóng mặt ở người già là xuất phát từ dây thần kinh tiền đình. Hệ thống tiền đình là vùng nằm sau ốc tai có vai trò quan trọng trong duy trì tư thế, dáng bộ, điều hoà, phối hợp cử động mắt, đầu, phản xạ của cơ thể. Vì vậy, khi tiền đình bị ảnh hưởng do bất kỳ một nguyên nhân nào cũng có thể sẽ gây rối loạn thăng bằng, khiến cho người bệnh không thể nào đứng vững dễ té ngã.

Triệu chứng của chứng chóng mặt ở người cao tuổi:

Triệu chứng chóng mặt thường xảy ra lúc nửa đêm hoặc có thể gần sáng, khi tỉnh đột nhiên không thể nào ngồi dậy được do hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn. Nếu triệu chứng nặng có thể khiến người bệnh lao đao, choáng váng, mất thăng bằng, trong tình trạng này nếu cố đứng dậy có thể té ngã gây chấn thương.

Triệu chứng này xuất hiện và biến mất rất nhanh, nhưng lại lặp lại nhiều lần trong ngày làm cho người bệnh rất khó chịu đặc biệt là khi người bệnh thay đổi tư thế nghiêng người từ trái qua phải hoặc ngược lại là chóng mặt, buồn nôn, biểu hiện dữ dội còn khiến người bệnh nôn ói tại chỗ.

Khi bị chóng mặt người cao tuổi nên làm gì?

Khi gặp triệu chứng xuất hiện thì người bệnh nên chọn tư thế nằm cho thích hợp sao cho cơ thể thấy thoải mái nhất, không nên cố gắng đi tiếp, đứng dậy có thể khiến té ngã gây chấn thương.

Nếu triệu chứng nặng cần gọi cho người thân để nhận sự trợ giúp sớm nhất tránh những triệu chứng nặng có thể xảy ra. Khi bị chóng mặt dù chỉ mới thoáng qua cũng nên đi khám bệnh để được bác sĩ xác định bệnh và tình trạng bệnh, không nên chủ quan với tình trạng sức khỏe của bản thân.

Xêm thêm: Cách Cấp Cứu Người Bị Bệnh Tai Biến