Phái nữ có nguy cơ mắc động mạch vành hay không

0
864

Có những suy nghĩ  về bệnh tim mạch đã ăn mòn vào suy nghĩ đối với rất nhiều người như Bệnh động mạch vành là bệnh của đàn ông. Theo những bác sĩ chuyên khoa đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, phái nữ có thể mắc bệnh động mạch vành tỷ lệ cao không kém gì nam giới. Theo những thống kê tại nước có nền y học phát triển hàng đầu thế giới như nước Mỹ, nguyên nhân gây những biến chứng nguy hiểm ở nữ giới lại chính là bệnh động mạch vành.

Phụ nữ gia tăng nguy cơ mắc động mạch vành cao nhất là sau khi mãn kinh, nữ giới ở độ tuổi 50, người phụ nữ sẽ đối mặt với sự gia tăng 40% nguy cơ bị bệnh mạch vành và 28% nguy cơ có thể tử vong do bệnh này. Khi nữ giới ở độ tuổi 70 thì tỷ lệ mắc bệnh bằng với nam giới.

Những yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch gia tăng sau tuổi tiền mãn kinh bao gồm: huyết áp cao, rối loạn lipid máu, tiểu đường, thừa cân béo phì, lối sống ít vận động, thường xuyên stress căng thẳng trong công việc,…

Những triệu chứng cảnh báo bệnh mạch vành cấp ở phụ nữ thường không rõ ràng rất khó khăn trong chẩn đoán, theo những thống kê có khoảng gần 38% là không có triệu chứng đau ngực, thay vào đó có thể có những biểu hiện của những cơn đau khác như: ở cổ, vai, vùng dạ dày, nhịp thở gấp, nôn mửa, cơ thể toát mồ hôi, hoa mắt chóng mặt, cơ thể thường xuyên trong trạng thái mệt mỏi kéo dài.

Mặt khác 2/3 bệnh mạch vành ở phụ nữ thường chết đột ngột không có dấu hiệu báo trước, khi xác nhận những nguy cơ mắc bệnh người bệnh đã có những biến chứng nguy hiểm.

Ngoài ra ở nữ giới thường chịu đựng hay giấu bệnh, khi có những triệu chứng xuất hiện đau tức ngực thường chịu đựng không nói với người thân. Tình trạng diễn ra trong thời gian dài dẫn đến những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được điều trị kịp thời.

Xem thêm: Cách Nhận Biết Sớm Nhồi Máu Cơ Tim