Những nguyên nhân dẫn đến huyết áp cao ở người già

0
949

Bệnh huyết áp hiện nay theo thống kê của bộ y tế thế giới WHO bệnh ảnh hưởng đến 45% dẫn số toàn thế giới, trong số đó có rất ít người bệnh có thể biết bản thân có bệnh. Bệnh huyết áp âm thầm phá hoại trong cơ thể chỉ khi có những biến chứng nặng nề mới phát hiện được bệnh.

Theo những chuyên gia về bệnh huyết áp cho rằng huyết áp cao là một bệnh mạn tính, biểu hiện chính là tăng áp lực động mạch, có thể gây ra biến chứng ở nhiều cơ quan như tim mạch, não, thận và mắt. Huyết áp cao xảy ra với 2 thể chính bao gồm huyết áp cao nguyên phát và thứ phát. Trong số đó huyết áp nguyên phát chiếm khoảng 85%, bệnh xuất hiện ở bất kỳ ở lứa tuổi nào nhưng phổ biến ở tuổi già do quá trình lão hóa của cơ thể.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh huyết áp cao ở người cao tuổi bao gồm:

– Tuổi tác: Huyết áp cao xuất hiện phổ biến ở lứa tuổi 60 trở lên khi về già cơ thể bị lão hóa hệ tim mạch đã bị những tổn thương kéo dài.

– Yếu tố xã hội: Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh ở thành thị cao hơn vùng nông thôn, nguyên nhân chính là cuộc sống công nghiệp ở thành phố gấp rất nhiều lần vùng nông thôn.

– Thừa cân, béo phì: Tình trạng thừa cân béo phì dẫn đến huyết áp cao rất phổ biến, khi trọng lượng cơ thể vượt quá mức cho phép đặc biệt là vùng eo và vùng đùi thì nguy cơ càng cao.

– Nghiện rượu và thuốc lá.

– Chế độ ăn quá mặn: Lượng muối quá 5 g/ngày.

Hiện nay để điều trị bệnh huyết áp hiệu quả người bệnh cần có chế độ ăn, có chế độ giảm cân nếu thừa cân, ăn ít muối, bỏ thuốc lá, hạn chế rượu và các chất kích thích; vận động thường xuyên với những bài tập như đi bộ, đạp xe…

http://thuocdieutri.net/