Món ăn tốt cho người bệnh tai biến mạch máu não

0
1054

Tai biến mạch máu não hiện nay là bệnh lý rất nóng đối với ngành y tế về số ca bệnh nhân tăng lên hàng năm, số bệnh nhân bị những biến chứng của bệnh ngày càng gia tăng. Theo những chuyên gia về bệnh tai biến với những người bị tai biến mạch máu não thì việc dinh dưỡng là rất quan trọng và thiết yếu góp phần cải thiện và phục hồi bệnh rất hiệu quả.

Chế độ dinh dưỡng đối với những bệnh nhân bị đột quỵ não nhẹ có có khả năng tự ăn uống bình thường thì chế độ dinh dưỡng vẫn giữ nguyên nên đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết bao gồm: chất đạm từ thịt, cá, trứng, đậu… tinh bột đường từ gạo, mì, bánh mì…; chất béo hạn chế những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, thay thế chất béo từ động vật bằng thực phẩm từ thực vật. Tăng cung cấp những loại rau củ quả và trái cây, và phải chế biến phù hợp với khả năng nhai của bệnh nhân tai biến, chia bữa ăn thành nhiều bữa giúp cho người bệnh dễ hấp thụ.

Với những người bệnh tai biến mạch máu não quan trọng nhất là bữa sáng. Tốt nhất người nhà bệnh nhân nên cho bệnh nhân ăn cháo trắng có thể thêm thịt nạc xay nhuyên, tốt nhất đồ ăn của người bệnh nên ở dạng xay nhuyễn. Còn khẩu phần ăn cho bữa trưa là những thức ăn giàu chất đạm và đảm bảo đầy đủ vitamin và khoáng chất nên chia nhỏ bữa ăn dạng xay nhuyễn. Buổi tối nên cho bệnh nhân cần hạn chế dinh dưỡng vì có thể gây tức bụng mất ngủ nếu ăn quá no.

Chế độ dinh dưỡng của người bệnh bị tai biến mạch máu ở thể não nặng không thể tự ăn được, với những người bệnh ở thể trạng này cần thảm khảo chế độ dinh dưỡng của bác sĩ. Thức ăn nên ở dạng lỏng dễ nuốt, chia nhỏ bữa ăn, đặc biệt nên cung cấp loại nước sinh tố hoa quả để bệnh nhân dễ hấp thụ giúp cho người bệnh nhanh hồi phục.

Một chế độ dinh dưỡng đúng mức hết sức quan trọng cho người bệnh tai biến mạch máu não, một chế độ dinh dưỡng khoa học còn giúp phòng và phục hồi người bệnh tai biến hiệu quả.

Xem thêm: Điều Trị Tai Biến Xuất Huyết Não