Những bệnh nào nguy cơ cao dẫn đến biến chứng tai biến mạch máu não

0
2147
In Home Nurse Taking Patient's Pulse --- Image by © Corbis

Hiện nay bệnh tai biến mạch máu não hay còn gọi đột quỵ não đã không còn xa lạ gì với cộng động. Tai biến máu não làm ảnh hưởng đến hệ thần kình não bộ, tuổi thọ trung bình mắc bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa, kèm theo đó là những biến chứng nặng nề nguy cơ tử vong luôn gia tăng.

Có rất nhiều nguyên nhân nguy cơ dẫn đến biến chứng tai biến máu não, theo những chuyên gia về sức khỏe, dù bệnh có tác động nhiều hay ít nhưng diễn ra trong thời gian dài cũng làm nguy cơ dẫn đến tử vong cho người bệnh rất lớn.

Những bệnh lý nguy cơ cao dẫn đến bệnh tai biến:

– Tăng huyết áp:  Huyết áp là nguyên nhân dẫn tới 85% nguy cơ dẫn đến bệnh tai biến mạch máu não. Huyết áp cao diễn ra âm thầm trong 5 – 10 năm, không hề ảnh hưởng đến cuộc sống, người bệnh vẫn hoạt động và sinh sống bình thường. Khi biến chứng của bệnh xuất hiện làm thay đổi dòng máu tác động lên thành mạch gây vỡ mạch máu làm cản trở dòng máu lên nuôi não.

– Bệnh tim: Theo những chuyên gia về sức khỏe, nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tai biến phổ biến nhất do bệnh tim là do cục máu đông. Nguy cơ gây bệnh cao nhất đối với người mắc bệnh rung nhĩ, hở van tim, hẹp van tim hai lá… Tim nhiệm vụ chính đẩy máu đi nuôi khắp cơ thể, do những tổn thương hay tác động cảm xúc làm nhịp tim đập bất thường làm dòng máu di chuyển lên cao tăng quá nhanh, chúng mang theo những cục máu đông di chuyển khắp cơ thể.

– Cơ thể thừa cânbéo phì:  Tình trạng thừa cần béo phì có nguy cơ dẫn đến rất nhiều bệnh trong đó có bệnh tai biến. Khi cơ thể vượt quá 30BMI được gọi là béo phì  cơ thể tích quá nhiều mỡ gây ra tình trạng cholesterol trong máu cao, các hợp chất này bám vào các thành động mạch tạo ra các mảng xơ vữa làm tổn thương thành mạch làm cản trở dòng máu lưu thông lên não.

– Bệnh đái tháo đường : Tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường nguyên nhân chính kéo theo sự xuất hiện nhiều căn bệnh nặng khác như tăng huyết áp, các bệnh về tim… Những người bị bệnh đái tháo đường cũng là nguyên nhân làm cho tình trạng xơ vữa động mạch diễn ra nhanh hơn người bình thường, những cục máu đông làm tắc nghẽn lưu thông lên não khiến máu không thể mang oxy lên nuôi não bị ngăn chặn, tình trạng diễn ra trong thời gian dài làm tổn thương não dẫn đến cơn tai biến mạch máu não.

http://thuocdieutri.net/